Mua bảo hiểm xe máy lề đường không còn đảm bảo

Khi đi trên đường, mọi người vẫn thấy các biển quảng cáo bán bảo hiểm xe máy với mức giá khác nhau từ 10.000 – 35.000 đồng/năm. Vì thấy giá rẻ và tiện lợi nên nhiều người đã mua để đối phó với công an nhưng không biết đến các rủi ro tiềm ẩn đằng sau.

Để giải thích vì sao bảo hiểm lề đường có thể bán với mức giá thấp như vậy, có thể kể đến các lý do sau: 

1. Mua phải bảo hiểm giả - công an phạt như thường. 

Giấy bảo hiểm giả được in giống hệt bảo hiểm thật nhưng con dấu không rõ ràng hoặc tên công ty bảo hiểm là tên ảo. Trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử phạt rất nhiều trường hợp sử dụng bảo hiểm xe máy giả, không có giá trị pháp lý. Mức phạt từ 100.000-200.000 đồng/trường hợp vi phạm.

2. Bảo hiểm giá rẻ chỉ là chiêu trò câu khách.

Bảo hiểm xe máy có 2 phần: bảo hiểm trách nhiệm dân sự  (TNDS) bắt buộc (bắt buộc mọi chủ phương tiện phải mua theo quy định của pháp luật) và bảo hiểm tự nguyện cho chủ xe và người ngồi trên xe. 

Đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS xe máy, mức giá quy định của Bộ tài chính là 66.000 đồng cho xe trên 50 cc và 60.500 đồng cho xe máy điện dưới 50cc và không được phép giảm giá. Các bảo hiểm bán giá thấp hơn là đang làm sai quy định. 

Còn đối với bảo hiểm tự nguyện, giá chỉ từ 10.000 đồng/người/năm.

Nhiều người mua bảo hiểm xe máy với giá 10.000-35.000 đồng là đang mua phần bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên phương tiện. Bảo hiểm này không thể thay thế cho bảo hiểm bắt buộc TNDS xe máy. Khi bị kiểm tra, người dân vẫn bị xử phạt theo đúng quy định.

3. Rủi ro không được bồi thường khi xảy ra sự cố.

Trường hợp đã mất tiền mua bảo hiểm nhưng gặp phải 1 trong 2 trường hợp nêu trên thì đều không được bồi thường khi có sự cố tai nạn giao thông. Do đó, người dân cần cân nhắc trước khi mua, đừng ham rẻ mà "tiền mất tật mang".

Mua bảo hiểm ở đâu để vừa nhanh chóng và không lo bị lừa đảo?

Theo quy định của BTC, từ 01/03/2021, mọi người có thể dùng chứng nhận bảo hiểm điện tử thay thế cho bảo hiểm giấy. Vì vậy, có rất nhiều hình thức mua bảo hiểm online thuận tiện được cung cấp bởi công ty bảo hiểm trên các ứng dụng mua hộ uy tín. Trong đó phải kể đến:

Đây đều là website và ứng dụng bán bảo hiểm chính thức của nhà mạng MobiFone kết hợp với Bảo hiểm PVI – Công ty bảo hiểm phi nhận thọ số 1 thị trường Việt Nam. Do đó, khách hàng có thể mua một cách dễ dàng và tin tưởng vào mức độ uy tín của 2 thương hiệu lớn này. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào có thể gọi lên hotline của Bảo hiểm PVI 0899545458 hoặc PVI tại 9090.